Các trường đại học có nên 'Ăn chay' để giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu?

Các trường Đại học Cambridge công bố tuần trước quyết định loại bỏ thịt bò và thịt cừu từ 14 cửa hàng và 1.500 đã giảm lượng khí thải carbon thực phẩm liên quan đến các trường đại học một phần ba kể từ năm 2016.Sau đó tin tức vào tháng trước rằng Goldsmiths, Đại học London cũng đã đưa ra quyết định loại bỏ tất cả các sản phẩm thịt bò được bán trong trường đại học, do số lượng lớn khí mê-tan mà bò sản xuất, góp phần vào việc thải khí carbon.
Ở những nơi khác ở Luân Đôn, Đại học Westminster khuyến khích sinh viên chuyển sang lựa chọn không có thịt bằng cách cung cấp thẻ khách hàng thân thiết ăn thịt bán thời gian, trong đó sinh viên có thể nhận một bữa ăn miễn phí cho mỗi bữa ăn chay họ mua. Các Đại học East Anglia , Đại học Ulster , và một số trường đại học tại Đại học Oxford cũng đều tham gia vào các ngày thứ Hai thịt miễn phí.
Tuy nhiên, điều đáng để đặt câu hỏi: liệu thuần chay có thực sự là cách hiệu quả nhất để các trường đại học giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu?

Lý do của các trường đại học cho việc chuyển sang ăn chay

Người ăn chay
Điều kiện du học cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới phương pháp thuần ăn chay này. Trong khí việc chuyển sang chế độ thuần chay đang trở thành một xu hướng đang phát triển, được giới truyền thông quảng bá mạnh mẽ như một cách để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Trước sự chú ý của giới truyền thông, không có gì ngạc nhiên khi các trường đại học và xã hội sinh viên ở Vương quốc Anh đã quyết định nhảy vào nhóm thuần chay.
Đó là một nguyên nhân quan trọng. Theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu được trích dẫn trong một bài báo cho Người bảo vệ : Các sản phẩm Động vật gây ra thiệt hại nhiều hơn [sản xuất] khoáng sản xây dựng như cát hoặc xi măng, nhựa hoặc kim loại. Sinh khối và cây trồng cho động vật cũng gây hại như [đốt] nhiên liệu hóa thạch.
Tuy nhiên, liệu sinh viên sẽ phản ứng tích cực - và liệu đó có phải là cách hiệu quả nhất để các trường đại học 'thực hiện phần của họ' hay không - vẫn còn được nhìn thấy.

Giới hạn sự lựa chọn của sinh viên

Một số nông dân đang lập luận rằng việc chuyển sang chủ nghĩa thuần chay là một lựa chọn hạn chế và là một cách không cần thiết để tiếp cận vấn đề biến đổi khí hậu. Khi được hỏi về quan điểm của cô về quyết định của Đại học Cambridge, Rachel Carrington từ National Farming Union NFU ở Anh nói với BBC rằng "thật đáng thất vọng khi trường đại học áp dụng cách tiếp cận quá đơn giản này".
Ủng hộ điều này, NFU của Anh đã công bố một báo cáo trong tháng này thừa nhận sự đóng góp mà nông nghiệp đang tạo ra cho khí thải carbon và giải thích cách họ dự định đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2040.
Chúng tôi có thể thực hiện cam kết với NET ZERO trong khi vẫn duy trì, nếu không tăng trưởng, năng lực nông nghiệp của chúng tôi. Điều này sẽ xảy ra theo nhiều cách, bao gồm cải thiện hiệu quả sản xuất của nông nghiệp, cải thiện quản lý đất đai, thay đổi sử dụng đất để thu được nhiều carbon hơn và bằng cách thúc đẩy năng lượng tái tạo và kinh tế sinh học rộng hơn.
Với những thay đổi này, liệu có ý nghĩa cho các trường đại học Vương quốc Anh quay lưng lại với nông dân Anh? Học sinh cũng có thể không hài lòng với các lựa chọn thực phẩm hạn chế có sẵn cho họ, đặc biệt là chi phí học đại học ở nơi đầu tiên.

Các trường đại học có thể làm gì khác để giúp chống biến đổi khí hậu?

Nhận chai nhựa
Nếu chủ nghĩa thuần chay không phải là câu trả lời, thì đó là gì? Bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì các trường đại học trên thế giới đang làm để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ở đây  và đây là một số cách khác mà các trường đại học Vương quốc Anh đang lựa chọn để cắt giảm lượng khí thải carbon.
Cắt giảm chất thải nhựa
Hơn 50 phần trăm nhựa chúng tôi hiện đang sử dụng vẫn chỉ sử dụng một lần, mặc dù nhiều nhà bán lẻ đưa ra các biện pháp để giảm thiểu điều này. Nhựa có thể mất hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn năm để phá vỡ, dẫn đến thiệt hại lâu dài cho môi trường.
Nó cũng chứa các chất ô nhiễm độc hại gây hại cho môi trường, gây ô nhiễm cho nước, không khí và đất.
Năm 2018, Đại học Reading đã cắt giảm chất thải nhựa bằng cách thay thế ống hút nhựa bằng các chất thay thế giấy có khả năng phân hủy sinh học và khuyến khích sử dụng chai nước tái tạo như một phần của sáng kiến ​​Bền vững của họ.

> Tại sao các Hội tôi tham gia Xác định Kinh nghiệm Đại học của tôi
Đầu tư vào các tòa nhà hiệu quả năng lượng
Lãng phí năng lượng trong các tòa nhà không hiệu quả có thể đóng góp lớn cho khí thải. Các tòa nhà cũ, điển hình là các tòa nhà có từ những năm 1960 được tìm thấy trong các trường đại học trên khắp Vương quốc Anh, thường có khả năng cách nhiệt kém, hệ thống sưởi cũ lỗi thời, thông gió kém và ánh sáng không hiệu quả. Tất cả những giải phóng năng lượng lãng phí dư thừa.
Trong số những thứ khác, Đại học Bath đang cố gắng làm cho các tòa nhà của họ tiết kiệm năng lượng hơn để giảm lượng khí thải carbon. Theo báo cáo bền vững năm 2019 của họ, gần đây họ đã cài đặt 2.000 đồng hồ thông minh để giám sát việc sử dụng năng lượng và đầu tư vào một hình thức sản xuất năng lượng hiệu quả bằng khí đốt, cho phép nhiệt thải được tái chế tại chỗ.
Goldsmiths, Đại học London cũng đang lắp đặt các tấm pin mặt trời xung quanh các tòa nhà của trường đại học, ngoài việc cắt giảm thịt bò và thuế 10p đối với chai nước bằng nhựa.
Giáo dục học sinh
Nhiều trường đại học Vương quốc Anh bao gồm Đại học Newcastle , UCL , Đại học Sussex và Đại học York hiện đang cung cấp các khóa học hoặc mô-đun dựa trên biến đổi khí hậu, mang đến cho sinh viên cơ hội hiểu biết chi tiết về khoa học cơ bản đằng sau biến đổi khí hậu cũng như tác động của nó đối với xã hội và các giải pháp khả thi.
Khuyến khích giao thông công cộng
Giao thông vận tải chiếm khoảng một phần tư lượng khí thải nhà kính của châu Âu và là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở các thành phố. Các trường đại học muốn giảm lượng khí thải carbon của họ nên đầu tư vào giao thông công cộng thường xuyên, đáng tin cậy và giá cả phải chăng để giảm việc sử dụng xe hơi và taxi.
Sản lượng carbon của nhân viên học thuật cũng cần được xem xét, đặc biệt là khi các phó hiệu trưởng và thành viên cao cấp của đội ngũ nhân viên sẽ đi khắp thế giới cho các hội nghị học thuật và cố gắng tuyển dụng sinh viên quốc tế giàu có từ các quốc gia khác.

Câu trả lời là gì?

Biến đổi khí hậu: anh ấy trả lời thế nào?
Không có câu trả lời cho biến đổi khí hậu và điều quan trọng cần nhớ là các trường đại học chỉ có thể làm được rất nhiều.
Tuy nhiên, điều quan trọng là họ vẫn cố gắng tạo ra sự khác biệt đáng kể và đóng vai trò là chất xúc tác hàng đầu để thay đổi bằng cách giáo dục học sinh về biến đổi khí hậu.
Bằng cách làm như trên và bằng cách nghiên cứu nguyên nhân và tác động của biến đổi khí hậu để giáo dục và thông báo, các trường đại học có thể có tác động lớn đến việc cứu hành tinh của chúng ta.

Đăng nhận xét