Bạn nên học một cái gì đó bạn yêu thích, hoặc một cái gì đó thực tế?Hình ảnh này: bạn tham dự một câu lạc bộ kịch vào mỗi tuần, và có một niềm đam mê lớn cho kịch và nhà hát. Bạn trở nên sống động khi bạn ở trên sân khấu và yêu thích sự sôi động khi biểu diễn. Nhưng, như cha mẹ và giáo viên của bạn chỉ ra, bạn thực sự giỏi các môn khoa học. Nếu bạn thực sự áp dụng chính mình, bạn thậm chí có thể trở thành bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà khoa học.

Có thể, dù cố ý hay không, cha mẹ bạn đang gây áp lực cho bạn để theo đuổi một bằng cấp thực tế, có thể sử dụng như sinh học, và giữ kịch và sân khấu chỉ là một sở thích (vì ý kiến ​​chung là trở thành một diễn viên chuyên nghiệp là vô cùng khó khăn cạnh tranh, và, theo khuôn mẫu, bạn có thể sẽ kết thúc công việc cuối cùng thay thế).

Những gì bạn nên làm? Hãy nhìn vào cả hai phía của cuộc tranh luận ...

> 7 cuốn sách nên đọc nếu bạn là sinh viên lịch sử

Vít nó, đi cho niềm đam mê của bạn!

Được rồi, vì vậy trở thành một diễn viên sẽ không dễ dàng. Điều tương tự cũng xảy ra với các nghề nghiệp 'thời gian lớn' khác liên quan đến các môn nghệ thuật và nhân văn, như trở thành một tác giả xuất bản hoặc một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên theo đuổi nó, nếu đó luôn là giấc mơ của bạn. Nếu bạn thực sự muốn một cái gì đó, tôi muốn nói rằng bạn nên tiếp tục cố gắng và không dừng lại cho đến khi bạn nhận được nó.

Cá nhân tôi không liên quan đến vấn đề nan giải mà tôi đã đề xuất, vì tôi luôn chắc chắn rằng tôi muốn học tiếng Anh và Viết sáng tạo, và không giỏi cũng như không thích nhiều môn học khác ở trường ( đặc biệt là toán và khoa học). Tuy nhiên, những người khác đã không may mắn như vậy.

Ví dụ, trong video trên, YouTuber Dan Howell kể về việc anh ấy yêu thích phim truyền hình từ khi còn nhỏ, nhưng đã chọn học luật bởi vì anh ấy nghĩ rằng nó sẽ khiến anh ấy có vẻ thông minh và có thể sử dụng được. Anh ấy đã kết thúc việc bỏ học sau một năm, vì trái tim anh ấy không còn ở đó nữa (và YouTube đã thực sự cất cánh cho anh ấy kể từ đó).

Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn những gì bạn muốn làm một công việc tốt nghiệp nào, việc lựa chọn một nhân văn rộng đối tượng như triết học hay lịch sử thực sự có thể chứng minh rất có lợi cho phép bạn giữ tùy chọn của bạn mở và đem lại cho bạn một loạt các kỹ năng chuyển nhượng cung cấp sử dụng lao động, trong khi con đường công việc tốt nghiệp của một số đối tượng có thể cảm thấy khá hạn chế.

Triển vọng năm 2018 Sinh viên tốt nghiệp làm gì? báo cáo cho thấy rằng hơn 74 phần trăm sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật dân dụng đã đi vào vai trò kỹ thuật và xây dựng, trong khi sinh viên tốt nghiệp trong các môn khoa học và nhân văn đi vào một loạt các vai trò. Vì vậy, nếu bạn không tập trung vào một nghề nghiệp cụ thể, ban đầu có thể hữu ích khi tập trung vào một thứ khá rộng, trước khi theo đuổi bằng thạc sĩ hoặc bằng cấp chuyên môn trong một môn học thực tế hơn.

Đây là những gì Julia, một thành viên của nhóm biên tập trên trang web chị em của chúng tôi TopMBA.com , đã làm - cô nói: Tôi luôn muốn làm điều gì đó tôi yêu thích cho sinh viên đại học của mình khi tôi nghĩ rằng nếu tôi sẽ dành ba năm để học chủ đề, nó sẽ là khá tuyệt vời nếu tôi đã chán nó. Tôi cũng nghĩ rằng tôi luôn có thể làm thạc sĩ trong một môn học thực tế nếu tôi muốn - điều mà cuối cùng tôi đã làm.

Julia tiếp tục học thạc sĩ về tiếp thị và nói rằng sự kết hợp của cả hai bằng đã làm việc rất tốt trong vai trò hiện tại của cô ấy: Từ Khi là một nhà văn nội dung cho TopMBA.com, khả năng viết của tôi, được mài giũa từ ba năm liên tục, đã phục vụ tôi tốt, cũng như kiến ​​thức của tôi về cả xu hướng kinh doanh và kinh nghiệm của trường kinh doanh.

Tất nhiên, nếu bạn không đặt trên một con đường sự nghiệp cụ thể, điều này sẽ phức tạp hơn. Xem bên dưới…

Xem thêm: Làm thế nào để giữ sức khỏe trong tuần làm mới 

Hãy thực tế và suy nghĩ cho tương lai

Giả sử bạn không thực sự biết những gì bạn đang làm với cuộc sống của bạn (nhân tiện, điều này hoàn toàn ổn). Có thực sự khôn ngoan khi học một bằng cấp mà bạn yêu thích mà không có ý tưởng mơ hồ về những gì bạn muốn làm sau đó? Nếu bằng cấp của bạn không trực tiếp dẫn đến một con đường sự nghiệp, có thể khó khăn trong việc quyết định con đường nào sẽ đi. Bạn có thể sẽ cảm thấy lạc lõng hoặc bối rối về những việc cần làm tiếp theo một khi sự phấn khích của ngày tốt nghiệp tan biến.

Ngoài ra còn có một thực tế là trường đại học đơn giản là không rẻ - đó là một khoản đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc, và dường như nó không hề rẻ hơn. Theo các số liệu mới nhất, ở Anh, sinh viên đại học trong nước và EU có mức phí thấp hơn so với các đối tác quốc tế của họ, nhưng họ vẫn đang xem xét tốt nghiệp với một khoản nợ khổng lồ trên vai (50.000 bảng bao gồm học phí và các khoản vay sinh viên, theo số liệu mới nhất ).

Thẻ giá hấp dẫn ở trường đại học khiến việc chọn đúng môn học thậm chí còn quan trọng hơn - và nhiều sinh viên cũng đang suy nghĩ nhiều hơn về khóa học nào sẽ mang lại cho họ giá trị cao nhất (về giáo dục chất lượng cao) và lợi tức đầu tư (cao hơn lương tốt nghiệp). Với suy nghĩ này, nó có thể khiến sinh viên ngừng thực hiện một khóa học mà họ thực sự yêu thích (trong một môn học nghệ thuật) để ủng hộ việc chọn một môn học thường sử dụng hơn. Và với rất nhiều sự cạnh tranh ngoài kia cho các công việc tốt nghiệp tốt nhất, có lẽ đây là con đường hợp lý hơn?

Đợi đã, tôi thậm chí có muốn đi đến uni không?

Ở Anh ít nhất, có một thái độ chung rằng việc đi đến trường chỉ là những gì bạn làm, với nhiều sinh viên không thực sự xem xét các lựa chọn khác. Nhưng bạn không nên đến uni chỉ vì bạn cảm thấy như bạn mong đợi. Nhiều công việc không yêu cầu bằng cấp trong những ngày này, và có nhiều lựa chọn thay thế khác mà bạn có thể thực hiện, từ học nghề đến làm việc toàn thời gian. Nếu bạn cảm thấy bối rối về việc bạn thậm chí có muốn đi học đại học nữa hay không, bạn có thể thấy đáng để dành một khoảng thời gian để giúp bạn có thời gian quyết định các bước tiếp theo, thay vì vội vã đưa ra quyết định về tương lai của bạn .

Suy nghĩ cuối cùng

Vì vậy, đưa cả hai bên vào tài khoản, tôi nghĩ gì?

Nếu bạn không có bất kỳ đam mê thực sự nào cho chủ đề của mình, cuối cùng bạn sẽ hết động lực . Bạn có thể đấu tranh để tham dự các bài giảng và hoàn thành bài tập, và sẽ cảm thấy đau khổ nói chung. Cuộc sống quá ngắn ngủi để cảm thấy chán nản khi nghiên cứu thứ gì đó mà bạn không có hứng thú hoặc đam mê. Về lâu dài, tốt hơn hết là bạn nên chọn một môn học mà bạn yêu thích để bắt đầu. Tương tự như vậy khi tìm việc làm sau đại học!

Julia đồng ý: Trừ khi bạn có một nghề nghiệp cụ thể trong tâm trí mà bạn muốn theo, chẳng hạn như y học hoặc luật, tôi khuyên bạn nên học một cái gì đó bạn thích cho đại học của bạn. Bạn sẽ đạt được các kỹ năng có giá trị từ bất kỳ mức độ nào và bạn có nhiều khả năng được thúc đẩy để thành công nếu bạn có hứng thú mạnh mẽ với chủ đề của mình - đặc biệt quan trọng khi nói đến luận án hoặc luận án của bạn, vì viết khoảng 12.000 từ là đủ căng thẳng không có chủ đề mà bạn chỉ chọn ngoài thực tế!

Với điều này, bạn vẫn cần phải thực tế và cố gắng suy nghĩ sớm hơn là về những gì bạn quan tâm đến nghề nghiệp. Hãy trau dồi kỹ năng của bạn trong lĩnh vực của bạn càng nhiều càng tốt, xây dựng liên hệ, tìm kiếm cơ hội kinh nghiệm làm việc và thực tập để cung cấp cho bạn một hương vị của thế giới làm việc, tham gia vào các xã hội đại học liên quan và xây dựng một danh mục đầu tư ấn tượng để giới thiệu với các nhà tuyển dụng và nổi bật giữa đám đông. Bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên hơn để có được một công việc sau khi học đại học ở đây .

Và như chúng tôi đã báo cáo hồi tháng 3 , vẫn còn thiếu phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ - vì vậy nếu bạn là một người phụ nữ thực sự yêu thích công nghệ nhưng không chắc chắn về việc nghiên cứu nó vì bất kỳ lý do gì, tôi nói hãy làm điều đó! Đừng để bất cứ điều gì giữ bạn lại.

Đăng nhận xét