Bộ chia VGA dùng cho các thiết bị nào?

Bộ chia VGA được biết đến là một trong những thiết bị chia cổng tín hiệu đầu tiên trên thế giới. Vậy bộ chia này được dùng với những thiết bị nào? Hãy cùng http://nytshop.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Bộ chia VGA, tên đầy đủ bằng tiếng anh là Video Graphics Array, được phát triển lần đầu vào năm 1987 bởi hãng máy tính IBM. Máy chỉ dùng để hỗ trợ cho việc truyền hình ảnh, độ phân giả hình ảnh đạt  640 x 480 với 16 màu sắc hiển thị cùng  thời điểm. Khi được phát minh, bộ chia VGA được sử dụng cho việc chia ra nhiều thiết bị truyền hình ảnh ở TV và một số card đồ họa mở rộng, nhưng chủ yếu là dùng cho nối laptop hay PC với màn hình, Thông thường có các loại bộ chia VGA 1 ra 2, bộ chi VGA 1 ra 4 và bộ chia VGA 1 ra 8.

Đặc điểm của bộ chia VGA gồm có 15 chân kết nối, được cắm đều thành ba hàng, mỗi hàng là 5 chân đầu nối. Tương ứng với mỗi hàng là ba kênh hiển thị các màu sắc đỏ, xanh nước biển, xanh da trời. Hình ảnh phát ra từ khi qua bộ chia VGA còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng tín hiệu cung cấp từ card màn hình của máy tính thấp hay cao. Thêm nữa, khi đang dùng máy, người sử dụng có thể ngắt kết nối thiết bị đầu ra ngay lúc máy chủ đang chạy nhưng vẫn không gây thiệt hại cho máy chủ.
Ngày nay, bộ chia VGA ít được dùng nhiều do sự phát triển của bộ chia tín hiệu kỹ thuật số DHMI. Tuy vậy, ở một số cơ quan, trường học một số máy tính thế hệ cũ vẫn còn dùng bộ chia VGA để truyền tải hình ảnh giữa các thiết bị với nhau. Để hỗ trợ cho việc chia tính hiệu từ một cổng sang nhiều cổng khác nhau thì có nhiều loại bộ chia như bộ chia VGA 1ra 2, 1ra 4, 1ra 5, 1ra 6, 2 ra 8,....Độ phân giải hình ảnh nhiều máy còn tăng lên đến 1080p.
Hiện tại, các bộ chia VGA 1 ra 2, hay 1ra 3, 4,6,8... vẫn còn được bày bán tại nhiều cửa hàng điện tử trên cả nước. Giá của các bộ chia này cũng tương đối rẻ khoảng từ vào chục đến vài trăm nghìn đồng tùy nhu cầu sử dụng của người dùng. Dù vậy, bộ chia VGA do chỉ truyền tải tín hiệu analog nên chỉ phù hợp với các màn hình CRT cũ, chứ không thích hợp với những chiếu LCD mới bây giờ.
Nhiều thiết bị truyền tải tín hiệu đang dần thay mới bộ chia VGA như HDMI, DVI . Các thiết bị mới này dễ kết nối với nhiều thiết bị điện tử hiện đại hơn, cho kết quả hình ảnh hiệu quả chất lượng cao hơn, và việc tiêu tốn nắng lượng thì ít hơn. Các dòng máy tính mới hiện nay cũng đang giảm dần việc tích hợp cổng VGA, đây có thể sẽ là một xu hướng mới trong tương lai.

Nguyễn Vi
Nguồn: http://nytshop.com/bo-chia-vga-dung-cho-cac-thiet-bi-nao


Đăng nhận xét